[Mới] Mẫu giấy vay tiền, cách viết giấy vay tiền chính xác, đơn giản nhất 2023

Trong cuộc sống, bạn sẽ không thể tránh khỏi những tình huống tài chính khó khăn và cần đến sự “trợ giúp” của đồng tiền. Và để giải quyết, những đơn vị cho vay sẽ là “kênh cứu cánh” giúp bạn thoát khỏi bài toán tài chính đầy nan giải. Tuy nhiên, để quyền lợi, nghĩa vụ của cả bên vay, cho vay luôn được đảm bảo; thì những biên bản, hợp đồng, giấy tờ xác thực kèm theo là điều không thể thiếu. Trong bài viết sau, hãy cùng chúng tôi nghiên cứu cánh viết giấy vay tiền đúng luật; mẫu giấy vay tiền chính xác và đơn giản nhất 2023 nhé! 

Tìm hiểu giấy vay tiền viết tay là gì?

Trước khi tham khảo hướng dẫn cách viết giấy vay tiền; hãy cùng nghiên cứu rõ hơn về khái niệm giấy vay tiền viết tay là gì!

Thực tế cho thấy trong quá trình tiến hành thủ tục vay tiền, tài sản,… sẽ rất dễ dẫn đến các tranh chấp pháp lý; nếu không được thành lập văn bản cụ thể. Thậm chí, điều này còn gây ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ thân thiết như bạn bè; người thân trong gia đình; cũng như nhiều mối quan hệ xã hội khác!

Theo đó, giấy vay tiền, giấy vay nợ hay giấy mượn tiền đều là những cụm từ nói về loại tài liệu xác nhận việc một cá nhân, tổ chức đã vay tiền từ tổ chức tài chính hoặc ngân hàng nào đó. Trong đó, nội dung của giấy vay tiền sẽ bao gồm chi tiết về số tiền vay, kỳ hạn, lãi suất, cũng như bao gồm những giá trị sau đây:

 • Thứ nhất, xác lập nghĩa vụ trả nợ, trả lãi đối với các bên.
 • Thứ hai, giấy vay tiền sẽ là một phần trong giao dịch vay nợ (trường hợp phát sinh từ hợp đồng; hay một thỏa thuận chuyển đổi nghĩa vụ thành khoản nợ,…). 

Giấy vay tiền viết tay có được pháp luật chấp nhận không? 

Có thể thấy, hợp đồng, giấy vay tiền là sự thỏa thuận giữa các bên về việc vay, cho vay một khoản tiền nhất định; trong một khoản thời gian xác định. Được quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015. Cũng theo quy định này; hợp đồng cho vay không bắt buộc phải được thực hiện bằng văn bản; mà chỉ cần thỏa thuận đầy đủ các nội dung về:

 • Bên cho vay giao tài sản, tiền cho bên vay
 • Bên vay phải hoàn trả đủ số tiền, lãi suất (theo thỏa thuận giữa 2 bên hoặc những quy định khác),… cho bên còn lại khi đến hạn thanh toán. 

Tuy nhiên, về mặt pháp lý; đây vẫn được xem là một giao dịch dân sự. Chính vì vậy vẫn cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện có hiệu lực của Giao dịch dân sự (theo Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015):

 • Các bên đều có năng lực pháp luật dân sự; năng lực hành vi dân sự trong các giao dịch vay tiền.
 • Cả bên vay và bên cho vay đều hoàn toàn tự nguyện. 
 • Mục đích, những điều kiện, thỏa thuận của các bên không vi phạm pháp luật; trái với đạo đức xã hội.

Có thể nhận thấy, nếu giấy vay tiền thỏa mãn và đáp ứng được đầy đủ các điều kiện trên; thì hoàn toàn hợp pháp và có hiệu lực. Điều đó cũng có nghĩa các bên phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ giao tiền; trả nợ theo đúng văn bản sau khi đã ký kết. 

Vậy thế nào là giấy vay tiền viết tay hợp lệ?

Cách viết giấy vay tiền đúng luật sẽ sẽ tạo nên những văn bản có giá trị pháp lý (như nhau trong cả trường hợp đánh máy lẫn viết tay). Ngoài việc phải tuân thủ theo các điều kiện pháp lý theo quy định pháp luật; có sự tự nguyện của cả 2 bên. Cách viết giấy vay tiền vẫn đảm bảo được các nội dung và yếu tố sau đây:

 • Thông tin người vay: Bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email, CMND/CCCD, hộ khẩu,… của người vay.
 • Thông tin tổ chức hoặc cá nhân vay: Bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ email của tổ chức hoặc cá nhân cho vay.
 • Số tiền vay: Xác định số tiền mà người vay muốn vay.
 • Mục đích vay: Miêu tả mục đích sử dụng tiền vay.
 • Kỳ hạn vay: Xác định kỳ hạn cho vay và kỳ hạn trả nợ.
 • Lãi suất: Xác định lãi suất vay và kỳ hạn trả nợ.
 • Chữ ký: Chữ ký/vân tay của cả hai bên, người vay và tổ chức hoặc cá nhân cho vay, để xác nhận việc vay tiền.

Thêm vào đó phải có sự xác nhận từ cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tính pháp lý của giấy vay.

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chính xác nhất , mẫu giấy vay tiền mới

Giấy vay tiền là tài liệu có thể tác động đến cơ hội nhận được khoản vay của bạn. Chính vì vậy mọi nội dung cần được trình bày rõ ràng, cụ thể và chính xác! Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết về các thành phần; nội dung quan trọng của một mẫu giấy vay tiền cơ bản:

Thông tin bên vay

Tại đây, người vay, đơn vị vay sẽ điền đầy đủ các thông tin như: tên, ngày sinh, CMND/CCCD, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại, tình trạng hôn nhân,… 

Lưu ý đối với trường hợp đã đăng ký kết hôn; cần có thông tin và chữ ký đầy đủ của cả 2 vợ chồng; nhằm tránh những tranh chấp về sau. Chẳng hạn mục đích vay khác nhau, 1 trong 2 người không đồng ý khoản vay,… 

Thông tin bên cho vay

Tương tự như bên bên vay, bên cho vay cũng sẽ điền đầy đủ và chính xác các thông tin: tên, ngày sinh, CMND/CCCD, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại, mã số thuế, tài khoản ngân hàng,….

Tóm tắt thông tin khoản vay

Trong phần này, bên vay và bên cho vay sẽ thỏa thuận một số thông tin về : Số tiền vay, mục đích vay, nghĩa vụ của bên vay và bên cho vay, lãi suất, thời gian trả tiền, cùng những biện pháp bảo vệ hợp đồng và một số cam kết khác,…

 • Mục đích khoản vay: Mục đích khoản vay chính là cách mà bạn dự định sử dụng số tiền đó. 
 • Tài sản thế chấp (nếu có)
 • Lãi suất và một số loại phí kèm theo 

Đặc biệt, một trong những điều bạn cần lưu ý khi học cách viết giấy vay tiền đó là hãy cố gắng cung cấp mọi thông tin chính xác và trung thực nhất. Bởi nếu  như cố ý cung cấp các thông tin sai lệch, làm giả giấy tờ, trình bày sai mục đích,… sẽ bị coi là phạm tội. Điều này thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến uy tín tín dụng của bạn; hoặc bị phạt theo luật; hoặc không thể vay được tiền trong tương lai.

Cam kết

Khi đã xem rõ các điều khoản và kiểm tra lại thông tin; hai bên sẽ tiến hành ký cam kết, và xin xác nhận từ ủy ban nhân dân xã, phường, hoặc xác nhận của người làm chứng (không bắt buộc).

Mẫu giấy vay tiền năm 2023

Cần lưu ý khi học cách viết giấy vay tiền?

Ngoài đảm bảo tính xác thực của thông tin; khi viết giấy vay tiền, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Số tiền vay, thời hạn vay và lãi suất cho vay

Số tiền vay được ghi trên giấy vay phải được thể hiện rõ ràng bằng cả số và chữ. Lãi suất (nếu có) cũng cần ghi rõ được tính từ khi nào; mức lãi suất cụ thể là bao nhiêu. Tại khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015; lãi suất vay sẽ không vượt quá 20%/năm. Đồng thời mức lãi suất vay trung bình mỗi tháng tối đa sẽ là 1.666%. Theo đó, nếu như mức lãi suất cao gấp 05 lần mức lãi suất này (tức cao hơn 8.33%); có thể sẽ bị truy cứu hình sự. Đối với thời hạn vay, cả 2 bên cũng cần thỏa thuận và thể hiện rõ trong nội dung giấy vay tiền. 

Hình thức trả nợ

Cách viết giấy vay tiền đúng luật cũng cần được nêu rõ phương thức trả nợ (chuyển khoản, trả tiền mặt, hoặc bằng tài sản khác,…). 

Cam kết trả nợ

Để đảm bảo được quyền hạn cũng như không phát sinh các chi phí khác trong quá trình vay tiền. Khách hàng cần lưu ý cam kết việc trả nợ đúng hạn (đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng vay). Đồng thời bên vay cũng phải thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản mà bên vay đã thế chấp trước đó (nếu có) khi bên vay đã hoàn thành trả nợ. 

Người làm chứng

Ngoài việc đảm bảo tín xác thực thông tin, chú ý lãi suất, cam kết trả nợ,…. Sự làm chứng của bên thứ ba cũng là một yếu tố quan trọng khi viết giấy vay tiền. Theo đó, khi làm giấy vay tiền viết tay; các bên có thể nhờ bên thứ ba làm chứng để phòng ngừa những rủi ro không mong muốn. Đồng thời giấy vay tiền cũng cần có ít nhất 2 bản giống nhau. Một bản dành cho bên vay và một bản dành cho bên cho vay. 

Giấy vay tiền có thực sự đảm bảo an toàn?

Ngày nay, giấy vay tiền sẽ là phương thức được sử dụng khá phổ biến khi khách hàng tham gia vay trực tiếp tại các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, hình thức này vẫn khá truyền thống và không thể đảm bảo an toàn 100%: bị mất, bị rách, sai chính tả, việc hoàn thành giấy mất nhiều thời gian,…. Thậm chí sẽ có nhiều đối tượng lợi dụng sơ hở để làm giả con dấu, sửa đổi ngày tháng, lời cam kết hòng trục lợi.

Chính vì vậy, với sự phát triển của công nghệ 4.0; chúng ta có thể vay tiền thông qua nhiều hình thức khác nhau, tại các đơn vị, tổ chức tín dụng uy tín. Tại đây, mọi thủ tục, giấy tờ vay vốn đều sẽ được kiểm soát chặt chẽ; cùng đội ngũ nhân viên sẽ luôn hỗ trợ khách hàng một cách tận tình!

Dưới đây là một số đơn vị vay tiền nhanh mà khách hàng có thể tham khảo:

Đơn vị cho vay
Công ty cho vayMirae Asset 
FE Credit
Home Credit 
MB Shinsei
Tập đoàn Tài chính Shinhan
Ngân hàng cho vayNgân hàng OCB
Ngân hàng TPBank 
Ngân hàng BIDV
Ứng dụng thanh toán điện tửMoMo, Payoo, Viettel Money, Zalo Pay…

Tạm kết 

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về mẫu giấy vay tiền và cách viết giấy vay tiền đúng luật và nhanh chóng nhất hiện nay. Giữa thị trường tài chính phát triển không ngừng; chúng ta không nên đặt cược và quá tin tưởng vào bất cứ nền tảng cho vay nào như vay trả góp hàng tháng, vay tiền xã hội đen hay vay tiền tư nhân; nếu chưa có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Hãy nghiên cứu, tìm ra được đơn vị uy tín để thực hiện kế hoạch của mình. Chúc bạn thành công!

Viết một bình luận

Index