Vay tiền sinh viên – Hướng dẫn cách vay an toàn 100% [2023]

Học vấn là con đường để biết bao bạn trẻ nuôi dưỡng và chắp cánh ước mơ. Tuy nhiên, học vấn sẽ là một hành trình gian truân. Khi các bạn trẻ không chỉ bận tâm về những kỳ thi đèn sách. Mà gánh nặng học phí, gánh nặng chi tiêu,… khiến các bạn đã nhiều lần muốn khép lại ngưỡng cửa tương lai của chính mình. Thấu hiểu được nỗi lo đó, hiện nay, đã có nhiều tổ chức, ngân hàng hỗ trợ vay tiền sinh viên; như một cách giúp các bạn sớm hiện thực hóa giấc mơ của mình trên giảng đường đại học. 

Vậy có thể vay tiền sinh viên bằng cách nào? Đâu là những địa điểm, ngân hàng cho sinh viên vay tiền uy tín nhất 2023? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tham khảo một số ứng dụng vay tiền online uy tín không thẩm định người thân dưới đây

Để tránh lừa đảo, các bạn có thể tham khảo một số ứng dụng cho vay uy tín tại đây:

Vay tiền sinh viên là gì?

Vay tiền cho sinh viên, vay vốn sinh viên, hay vay tiền sinh viên online chính là  gói sản phẩm vay với lãi suất ưu đãi dành cho đối tượng là học sinh và sinh viên. Theo đó, nguồn vốn từ gói vay này sẽ được cấp từ ngân hàng chính sách nhà nước. Mà chỉ có những đối tượng là học sinh, sinh viên sở hữu các giấy tờ như: xác nhận sinh viên, xác nhận nhập học,…mới có thể tiến hành thủ tục vay tiền. 

Khi tham gia vay tiền sinh viên, người đi vay cần có bố mẹ, hoặc người thân đứng ra bảo lãnh. Và dĩ nhiên khi bạn đã hoàn thành xong khóa học; bạn vẫn cần trả tiền gốc và lãi (lãi suất vay từ 0.5%) cho bên vay. 

Hiện nay có nên vay tiền sinh viên không?

Có thể nói, vay vốn sinh viên được xem là một trong những giải pháp hoàn hảo để các bạn có thể tiếp tục hành trang học tập của mình. Với nguồn vốn này, sinh viên có thể giải quyết được vấn đề học phí cấp bách. Hoặc chi trả cho những khoản sinh hoạt, tiền trọ,… Tuy nhiên số tiền vay cũng được tính toán cụ thể với hạn mức cho vay nhất định. 

Vậy nên, với câu hỏi có nên vay tiền cho sinh viên không; bạn nên cân nhắc tình hình tài chính cá nhân, gia đình, mức học phí cần đóng,… Và tìm ra cho mình một lối đi thật đúng đắn. Để có nhìn nhận rõ hơn về vấn đề này; hãy cùng chúng tôi phân tích những ưu và nhược điểm của vay tiền sinh viên nhé!

Ưu điểm

 • Giúp giải quyết kịp thời vấn đề tài chính cho các bạn sinh viên. Để các bạn có thể an tâm theo học mà không quá lo ngại về vấn đề tài chính. 
 • Hồ sơ, thủ tục vay tiền sinh viên rất đơn giản (chỉ cần CMND/CCCD, thẻ sinh viên và giấy xác nhận sinh viên)
 • Có thể thanh toán trước hạn; cùng với đó còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất
 • Thời hạn trả tiền vay linh hoạt dựa trên số năm học; và thường tối đa là 1 năm sau khi tốt nghiệp.

Nhược điểm

 • Sinh viên thường khó có nguồn thu nhập ổn định; ảnh hưởng đến thời gian trả lãi hàng tháng, hàng quý. 
 • Thậm chí, trong một số trường hợp, nếu sinh viên không thể trả nợ đúng hạn; các bạn sẽ ngay lập tức bị thêm vào danh sách nợ xấu. Điều này gây bất lợi nếu các bạn muốn vay vốn trong tương lai nếu cần. 
 • Không phải tất cả các bạn sinh viên đều được hỗ trợ vay. Mà còn tùy vào một số đối tượng cụ thể. 

Có những hình thức vay tiền sinh viên nào?

Hiện nay có khá nhiều hình thức cho sinh viên vay tiền của các tổ chức tài chính nhà nước và tư nhân. Dưới đây sẽ là một số gợi ý để vay tiền cho sinh viên, vay tiền sinh viên online mà bạn có thể tham khảo và áp dụng :

Thứ nhất, vay vốn sinh viên từ các quỹ tín dụng nhân dân

Quỹ tín dụng nhân dân – Quỹ tín dụng xã hội chính là tổ chức được thành lập và hoạt động theo mô hình hợp tác xã. Với mục tiêu hoạt động là cho vay vốn tại xã (phường). Đây là nơi huy động nguồn vốn hiệu quả từ Nhà nước (đặc biệt là các khu dân cư chưa có thói quen giao dịch với ngân hàng); tuân theo đầy đủ các quy định pháp luật và hỗ trợ đời sống con người. Chính vì vậy, sinh viên có thể tham khảo một số tổ chức như quỹ khuyến học, quỹ sinh viên,… để thực hiện thủ tục vay tiền. 

Thứ hai, vay tại ngân hàng

Hình thức thứ 2 và cũng là hình thức hỗ biến, đó là vay tiền thông qua các ngân hàng. Với lãi suất cực thấp cùng nhiều chính sách ưu đãi khuyến học từ Chính phủ. Các bạn sinh viên cũng có thể tự mình trực tiếp làm chủ khoản vay tại Ngân hàng Chính sách và Xã hội. Với thời hạn vay cho đến khi chính thức kết thúc khóa học (bao gồm cả thời gian nghỉ học và bảo lưu kết quả học tập). Cùng hạn mức tối đa được vay lên đến 48 triệu đồng/năm (theo Khoản 2, Điều 1, Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg). 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số ngân hàng cho sinh viên vay tiền như: Agribank, Vietcombank, Techcombank, TP Bank, VP Bank, Sacombank, VietinBank, BIDV, MB Bank, Á Châu.

Thứ ba, người thân trong gia đình vay hộ


Đây cũng là cách làm phổ biến tại một số địa phương. Theo đó, người thân sẽ thay các bạn sinh viên đứng ra vay hộ tín chấp. Hoặc liên hệ với các quỹ tín dụng nhân dân tại nơi cư trú và xin vay vốn. Tại đây, người đi vay sẽ cung cấp một số loại giấy tờ như: sổ đỏ, sổ hộ khẩu, CMND người đi vay. Với thường hạn cho vay thường kéo dài trong 1 năm, cùng mức lãi suất rơi vào khoản 1.3%/tháng. 

Thứ tư, tham gia vay trả góp

Trong một số trường hợp, thay vì vay tiền sinh viên, các bạn cần một số vật dụng cần thiết phục vụ cho mục đích học tập: Laptop, xe, điện thoại, các thiết bị điện tử khác,… Bạn cũng có thể tìm đến các gian hàng điện máy; các đơn vị cho vay trả góp theo tháng cmnd để trải nghiệm các hình thức mua sắm trả góp với lãi suất cực ưu đãi. 

Thứ năm, hình thức vay tín dụng

Trong trường hợp nếu như bạn không thể tham gia vay tại Ngân hàng Chính sách và Xã hội; cân nhắc vay tiền sinh viên tại các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng với điều kiện vay đơn giản hơn là phương án mà bạn có thể cân nhắc. 

Trong đó, như đã đề cập, vay vốn tín chấp tuy có lãi suất khá cao; nhưng sẽ giúp bạn giải quyết được một số vấn đề tài chính trong trường hợp khẩn cấp (đến hạn học phí). Chính vì vậy vay tiền sinh viên online tại các tổ chức tài chính có thủ tục nhanh chóng, đơn giản như FE Credit, Home Credit, Mirae Asset Finance là hình thức được nhiều người lựa chọn. 

Dĩ nhiên, với mỗi hình thức vay tiền cho sinh viên mà chúng tôi gợi ý sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng biệt. Và tùy vào tình huống, cũng như số tiền cần vay, thời hạn có thể chi trả,… Mà các bạn sẽ có lựa chọn cho riêng mình. 

Thứ sáu, hình thức Vay qua các ứng dụng app vay tiền online

Ngoài các đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay online chuyển khoản, có rất nhiều các ứng dụng app vay tiền online hỗ trợ vay vốn linh động mà không thẩm định người thân. Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết đánh giá các app vay tiền online tại đây.

Top 6 địa chỉ cho sinh viên vay tiền uy tín nhất 2023 

Bạn vẫn đang phân vân chưa tìm được địa chỉ, ngân hàng cho sinh viên vay tiền uy tín? Đừng lo, dưới đây chính là 6 gợi ý tối ưu cho bạn lúc này!

VBSP 

Ngân hàng Chính sách xã hội có thể là các tên không quá nổi bật trên thị trường tài chính. Và hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận như hầu hết những ngân hàng thương mại khác. VBSP được thành lập như một khối ngân hàng quốc tranh, trực thuộc ngân hàng Agribank. 

Ngân hàng Chính sách xã hội mang đến những gói hỗ trợ cho người dân (đặc biệt là những hộ dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, và nhiều chính sách khác). Nhằm tương trợ xã hội; giúp người dân có được cuộc sống ổn định và tốt đẹp hơn. Trong đó có thể kể đến những gói hỗ trợ vay tiền sinh viên với các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn; thuộc vùng sâu vùng xa với:

 • Lãi suất ưu đãi chỉ 0.5%/tháng.
 • Hạn mức cho vay tối đa 4 triệu đồng/ tháng (có hiệu lực từ 19.5.2022).
 • GIải ngân cho sinh viên vay qua thẻ tín dụng (Agribank hoặc Vietinbank). 
 • Đối với sinh viên tại các gia đình nghèo, cận nghèo được hỗ trợ vay tối đa 10 triệu đồng/trường hợp mua máy tính, thiết bị học tập (lãi suất 1.2%/tháng). 

Techcombank

Không cần đến trực tiếp ngân hàng; chỉ cần CMND/CCCD và thao tác 100% online trên smartphone; các bạn sinh viên đã có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề tài chính của mình một cách an toàn, nhanh chóng. Với các ưu điểm như sau:

 • Hạn mức cho vay từ khoản 3 – 15 triệu đồng
 • Hỗ trợ lãi suất 0% cho lần vay đầu tiên của sinh viên
 • Giải ngân 1.500.000 đồng/tháng
 • Có thể chọn trả trong kỳ hạn 6 tháng hoặc 1 năm (tính từ sau thời gian tốt nghiệp).

Uniloan 

Uniloan được biết đến là đơn vị chuyên tư vấn, hỗ trợ tài chính một cách an toàn, nhanh chóng, chuyên nghiệp cho các bạn sinh viên. Với hơn 10 năm hình thành và phát triển; Uniloan đã trở thành chiếc cầu nối giúp các bạn sinh viên có thể tham gia vay tiêu dùng ngắn hạn từ các ngân hàng và tổ chức uy tín. Đồng hành cùng các bạn trẻ trên chuyến hành trình thắp sáng tương lai:

 • Hạn mức cho vay của Uniloan giao động từ 1 – 5 triệu đồng
 • Thời hạn cho vay kéo dài từ 1 – 5 tháng
 • Giải ngân trong ngày, lãi suất ưu đãi (đặc biệt còn dựa vào học lực sinh viên: Học lực giỏi 0%/tháng, học lực khá 4.5%/tháng, học lực trung bình 4.5%/tháng + phí làm hồ sơ). 
 • Thủ tục nhanh chóng, đơn giản

Vietcombank

Không chỉ là một trong những Ngân hàng Nhà nước hàng đầu Việt Nam, Vietcombank còn là một trong những ngân hàng mở ra gói hỗ trợ vay tiền sinh viên cùng những chính sách cực kỳ ưu đãi. Để các bạn có thể đăng ký tham gia; tiếp bước chặng đường học vấn đầy chông gai và áp lực về mặt tài chính. 

Một số điểm nổi bật của hình thức vay tiền cho sinh viên tại Vietcombank đó là:

 • Hạn mức vay lớn: từ 10 – 500 triệu đồng
 • Kỳ hạn cho vay kéo dài trong 60 tháng
 • Không cần thế chấp tài sản hay giấy tờ chứng minh thu nhập
 • Lãi suất ưu đãi chỉ 0.5%/tháng

VP Bank

VPBank cũng là một trong những ngân hàng cho sinh viên vay tiền phê duyệt siêu tốc; cùng mức lãi suất thấp so với mặt bằng thị trường (11%/năm). Theo đó, sinh viên cũng có thể tự do lựa chọn hình thức thanh toán theo quý hoặc theo tháng. Nếu chưa biết vay tiền cho sinh viên ở đây; hãy chọn VPBank cùng những ưu điểm nổi bật trong chính sách vay như sau: 

 • Hạn mức cho vay lên đến 25 triệu đồng
 • Lãi suất cho vay là 1.25%/tháng
 • Thanh toán nợ vay trong khoản từ 1 – 3 năm

Agribank

Ngoài ra, với chính sách ưu mầm, nuôi dưỡng ước mơ thế hệ trẻ; Agribank cũng có nhiều gói vay vốn sinh viên được nhiều người tin tưởng chọn lựa. Cụ thể

 • Hạn mức cho vay tối đa là 1.250.000 đồng/tháng
 • Lãi suất chỉ 0.65%/tháng
 • Thời hạn vay kéo dài từ thời điểm nhận tiền cho đến khi chính thức kết thúc khóa học. 
 • Thủ tục nhanh chóng

Ngoài ra, các ngân hàng như TPBank, BIDV cũng đều có các gói hỗ trợ tài chính cho sinh viên. Với hạn mức cho vay và % lãi suất thấp. Chắc chắn sẽ là những sự lựa chọn đầy hấp dẫn để thế hệ trẻ có thể phần nào vơi đi gánh nặng nơi giảng đường. Tiến bước đến cánh cổng tương lai tươi sáng hơn. 

Một số điều kiện để vay tiền sinh viên

Các ngân hàng, tổ chức tín dụng thường sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các bạn có thể vay tiền và trang trải sinh hoạt, học tập. Tuy nhiên, sinh viên vẫn cần phải đảm bảo một số vấn đề như sau: 

 • Thứ nhất, có đơn đề nghị vay vốn được chứng thực bởi ủy ban nhân dân nơi sinh viên cư trú
 • Thứ hai, có hộ khẩu thường trú tại khu vực ngân hàng chính sách địa phương
 • Thứ ba, có giấc xác nhận nhập học của trường (sinh viên năm nhất). Hoặc có giấy xác nhận sinh viên; cũng như tình trạng hành chính cá nhân (áp dụng với sinh viên năm 2 trở lên). 

Số tiền tối đa sinh viên được vay là bao nhiêu?

Nếu như trong năm 2019, mức vay tối đa dành cho sinh viên là 2.500.000 đồng/tháng (tương ứng với 60% chi phí học tập). Thì hiện tại trong năm 2022, với mức học phí tại nhiều trường cao đẳng, đại học liên tục gia tăng. Con số này chỉ tương ứng khoảng 37% chi phí. 

Vậy nên Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 05/2022/QĐ-TTg vào ngày 23/3/2022, tăng mức vay tối đa cho sinh viên từ 2.500.000 lên 4.000.000 đồng. Với mức lãi suất là 6.6%/năm. 

Lời kết 

Vay tiền cho sinh viên là giải pháp tối ưu hỗ trợ các bạn trẻ khi đang cần gấp những khoản tài chính phục vụ cho hành trình học vấn của mình. Tuy nhiên hiện nay, có khá nhiều có thông tin quảng cáo cho vay tín chấp sinh viên, vay tiền sinh viên online với lãi suất “mềm” như các tiệm cầm đồ, tín dụng đen,… Và không phải hình thức nào cũng hợp pháp và nhận được sự chấp thuận của Nhà nước.

Chính vì vậy bạn cần thật sự cẩn trọng và tìm hiểu rõ những phương thức cho vay tiền sinh viên uy tín, đặc biệt hạn chế vay tiền nóng xã hội đen. Để từ đó có được sự lựa chọn tốt nhất cho mình, giải quyết mọi vấn đề tài chính, sớm hiện thực hóa mọi ước mơ tương lai!

Viết một bình luận

Index